โรงเรียนวัดนางเหล้าเป็นโรงเรียนที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน  สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สงขลา  เขต 1  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กระทรวงศึกษาธิการ จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของชุมชน   เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2548  และเปิดทำการสอนครั้งแรกเมื่อวันที่   ณ ศาลาการเปรียญของวัดศิลาลอย  หมู่ที่ 4  ตำบลชุมพล  อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา  แต่ต่อมาถูกฟ้าผ่าชำรุดเสียหาย  จึงได้ย้ายมาเปิดทำการสอนที่วัดนางเหล้า  เมื่อปี พ.ศ. 2488 โดยพระ  เป็นผู้สอน  และต่อมาทางราชการได้ย้ายครู   มาเป็นครูสอน  และมีการย้าย เปลี่ยนแปลงผู้บริหารและครูมาเป็นลำดับ  มีการขยายชั้นเรียนและห้องเรียนมากขึ้นเป็น ได้พัฒนาอาคารสถานที่และพัฒนาคุณภาพด้านการเรียน ความประพฤติของนักเรียนจนเป็นที่ยอมรับของชุมชนและสังคมทั่วไป   จนถึงปี พ.ศ. 2541  พระราชมงคลวิเทศ(ท่านแดง)  เจ้าคณะรัฐปีนัง  ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมที่นี่  ได้บริจาคเงินเพื่อจัดซื้อที่ดินจำนวน 24 ไร่  ถมดินปรับปรุงพื้นที่  สร้างอาคารเรียนแบบ สปช. 2/28  เป็นอาคารเรียน 3 ชั้น  18  ห้องเรียน  อาคารอเนกประสงค์แบบกรมอาชีวศึกษา จำนวน 1 หลัง  ทำกำแพงและรั้วรอบบริเวณ  และอาคารประกอบอื่น ๆ  และย้ายมาทำการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน  2545 ปัจจุบัน  มี  นางราตรี   ถนอมทรัพย์สิน  รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน